Chế độ ăn giúp con khỏe, mẹ bầu không phát phì của sao Việt

16:38, Thứ Năm, 25/02/2016 (GMT+7)

Nữ ca sĩ Ngô Mai Trang, cựu hot girl Thủy Anh, Minh Hà đều chú ý tới chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai để không xảy ra tình trạng "ăn vào mẹ" khiến cơ thể nặng nề.

Thủy Anh: Mẹ tăng 13 kg, con 3,1 kg

Là mẹ của hai nhóc tỳ kháu khỉnh, đáng yêu, Thủy Anh khiến phái đẹp ngưỡng mộ khi sở hữu vóc dáng thon gọn, nóng bỏng. Ngay cả khi mang bầu, cô vẫn giữ được phong độ nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bà xã Đăng Khôi quan niệm, việc trẻ sinh ra to hay không phụ thuộc vào quá trình trao đổi chất giữa hai mẹ con. Vì thế, việc ăn nhiều không quyết định tới cân nặng của bé.

Người mẹ ăn quá nhiều và tăng cân "chóng mặt" có thể gây nên những bệnh nguy hiểm: tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao... Còn em bé trong bụng tăng cân nhiều quá cũng không tốt. Vì vậy, cô ăn vừa phải, khoa học để tăng cân vừa đủ, con mạnh khoẻ.

Chế độ ăn giúp con khỏe, mẹ bầu không phát phì của sao Việt

Theo Thủy Anh, mức tăng cân lý tưởng trong cả quá trình mang thai là từ 11-13 kg.

Kế hoạch ăn uống của người đẹp trong giai đoạn thai kỳ:

Ba tháng đầu thai kỳ: Đây là thời điểm diễn ra quá trình hình thành não, thần kinh và các bộ phận của cơ thể trẻ. Thủy Anh chú trọng ăn các thực phẩm nhiều DHA, axit folic, canxi như cá, rau củ quả, trứng...

Trong thời kỳ này, cô không áp lực chuyện ăn về số lượng và chất lượng mà đề cao tính khoa học để không bị tăng cân nhanh nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

"Nhiều mẹ bị nghén nên việc ăn uống không dễ dàng. Kinh nghiệm là chia nhỏ các bữa, không ăn quá no, hạn chế tinh bột để cân bằng dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cố gắng chỉ tăng cân ở ngưỡng 2-3 kg" - bà xã Đăng Khôi chia sẻ.

Ba tháng giữa của thai kỳ: Theo Thủy Anh, đây là thời điểm em bé phát triển chiều dài nhanh chóng nên mẹ cần uống nhiều sữa hơn, chú trọng bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều hải sản, cua đồng, rau củ chứa nhiều canxi... Cô thường uống sữa không đường để giảm tối đa lượng đường nạp vào cơ thể và tăng nhiều nhất 4-5 kg.

Ba tháng cuối của thai kỳ: Trong giai đoạn này, các bộ phận cơ thể của bé đã dần hoàn thiện, lúc này, bé cần phát triển để có da thịt. Thủy Anh ăn uống thoải mái hơn để “vỗ béo” em bé và bổ sung thêm nhiều đạm, protein, chất béo.

Minh Hà: "Hạn chế tinh bột, đồ ngọt, đồ ăn mặn"

Trong quá trình mang bầu, bà xã của Lý Hải rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Tiêu chí của cô là cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả hai mẹ con, ăn uống khoa học và tránh việc tăng cân quá đà. Cô tăng khoảng 14-15 kg trước khi lâm bồn. 

Khi có bầu, Minh Hà vẫn ăn uống như bình thường, chỉ tăng cường 2 ly sữa/ngày. Những tháng cuối, cô uống 2-3 lít sữa/ngày. Nếu ngán sữa bầu, Minh Hà uống sữa tươi.

Bên cạnh đó, bà mẹ 3 con ăn nhiều những thực phẩm giàu sắt và canxi, uống thêm vitamin tổng hợp để bổ sung những chất thiếu hụt. Cô cũng ăn sữa chua và trái cây, trong đó, nhiều nhất là táo và bưởi.

Minh Hà không bị tăng cân quá đà trong cả ba lần sinh.
Minh Hà không bị tăng cân quá đà trong cả ba lần sinh.

"Tôi hạn chế tinh bột, đồ ngọt và đồ ăn mặn. Việc ăn tinh bột làm mẹ tăng cân, sau sinh muốn giảm cân rất vất vả, trong khi con không hấp thụ được nhiều. Nếu bé to quá, sinh mổ cũng không tốt cho mẹ, còn bé có nguy cơ cao về béo phì sau này" - Minh Hà chia sẻ.

Kiwii Ngô Mai Trang: Ăn uống chất lượng thay vì no căng

Hạ sinh quý tử thứ 2 nặng 3,6 kg, trong quá trình mang bầu, Ngô Mai Trang tăng 15 kg. Nữ ca sĩ chia sẻ, từ khi mang bầu, cô điều chỉnh chế độ ăn uống khác nhiều so với trước. "Gái hai con" ăn nhiều chất đạm, thực phẩm giàu sắt và canxi để đảm bảo thai nhi phát triển tốt.

Cô thích uống sữa tươi không đường giàu canxi, ăn nhiều rau, trái cây, uống bổ sung vitamin bà bầu, thịt và cá. Cùng với đó, mỗi ngày, cô đều dành thời gian để vận động nhẹ nhàng, giúp tránh cách triệu chứng khó chịu thường gặp khi mang bầu như đau lưng, chuột rút...

Kiwii Ngô Mai Trang tăng 15 kg trong quá trình mang bầu cậu ấm thứ hai.
Kiwii Ngô Mai Trang tăng 15 kg trong quá trình mang bầu cậu ấm thứ hai.

Ngô Mai Trang nói không với các món ăn sống, hải sản sống, đu đủ xanh, rau ngót và các loại cá biển lớn vì chứa nhiều thủy ngân.

"Ăn uống chất lượng không có nghĩa phải no căng. Mẹ tăng cân quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai và không tốt cho cả hai mẹ con" - Mai Trang chia sẻ.

Theo Tiểu Uyên
Tri thức trực tuyến