Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau dền

16:32, Thứ Sáu, 17/04/2015 (GMT+7)

Rau rền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình khi mùa hè đến. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau rền còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Rau dền có 2 loại: trắng và đỏ. Ngoài tác dụng làm món ăn, cả 2 loại rau này đều là những vị thuốc hay.

Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét

Bệnh này xuất hiện do bên trong quá nóng mà sinh ra bị kiết lỵ, lở loét hoặc bị cả 2 bệnh trong cùng một thời gian. Dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20 g, ăn trong vài ngày là khỏi. Nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được.

Trị rắn cắn

Lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Khi bị rắn cắn, phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn (phía gần với tim hơn) rồi mới dùng thuốc. Sau đó, phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Rau rền chế biến được nhiều món ăn ngon
Rau rền chế biến được rất nhiều món ăn ngon

Chữa vết ong đốt

Nếu bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.

Giàu dinh dưỡng

Rau dền chứa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Chất beta – caroten trong rau dền cao giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch.

Chữa đau mắt


Hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, liều lượng bằng nhau đều 10g. Sắc nước uống. Chữa mắt đau có màng mộng.

Trị táo bón

Chắc hẳn không ít bà bầu phải khổ sở với chứng táo bón? Hãy khắc phục những khó chịu đó bằng bài thuốc đơn giản và hiệu quả từ rau dền như sau: Lấy chừng 250g rau dền, đem rửa thật sạch và luộc sôi chừng 3 phút. Sau đó vớt rau ra và trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen rồi ăn với cơm. Bài thuốc này cũng giúp giảm nhức đầu, chóng mặt, nóng phừng mặt và huyết áp cao nữa đấy!

Bổ sung canxi cho mẹ và bé

Hàm lượng chất sắt, canxi trong rau dền cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Giúp dễ sinh

Sản phụ trước sinh một ngày hoặc vỡ ối mà sinh khó, không có thuốc giục thì không gì giúp dễ sinh bằng uống nước cốt 100gr rau dền gai (trắng, đỏ) nấu với 100ml nước, bỏ bã, uống khi còn ấm.

Chữa hậu sản

Lá dền tía 50g, rửa sạch thái lát, nấu bỏ bã lấy nước rồi thêm gạo nếp nấu thành cháo và ăn trong ngày.

Lưu ý khi ăn rau dền

Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Rau dền đỏ rất kỵ với tiết canh, đặc biệt là tiết canh vịt và tiết canh lợn; có thể gây tháo dạ (tiêu chảy) nếu ăn cùng. Do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh; tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính.

Theo T.T