Nàng Bạch Tuyết và bảy Chú lùn

Snow White and the Seven Dwarfs

Giới phê bình vẫn thường nói rằng nếu không có bộ phim hoạt hình này thì coi như không có Walt Disney, và “Bạch Tuyết và 7 Chú lùn” ra đời không chỉ cứu nguy cho công ty thời non trẻ khỏi phá sản mà còn tạo nên cuộc cách mạng phim hoạt hình trong ngành công nghiệp phim ảnh.

Thể loai: Hoạt hình

Walt Disney
Walt Disney - tên thật là Walter Elias Disney, người sáng lập ra xưởng phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ và cũng là xưởng phim hoạt hình hàng đầu thế giới với hàng trăm bộ phim hoạt hình kinh điển. Từ Flowers and Trees, Snow White and the Seven Dwarfs với thành công vang dội với hình tượng chuột Mickey và nhiều công viên Disney Land trên khắp thế giới, Disney thực sự trở thành một gã khổng lồ trong làng giải trí.
 
Mời bạn xem thêm phim The Princess and the Frog, Tangled, Winnie the Pooh.

Đạo diễn: David Hand, William Cottrell
Sản xuất: Walt Disney
Kịch bản: Ted Sears
Tiểu thuyết: Truyện cổ Grimm
Diễn viên:

Adriana Caselotti    ...     Bạch Tuyết
Lucille La Verne    ...   Nữ hoàng / Mụ phù thủy
Harry Stockwell    ...     Hoàng tử
Pinto Colvig    ...     Sleepy / Grumpy
Roy Atwell    ...     Doc
Otis Harlan    ...     Happy
Moroni Olsen    ...     Gương thần

Âm nhạc: Frank Churchill, Paul Smith, Leigh Harline
Nhà phân phối: RKO Radio Pictures
Công chiếu: 21 tháng 12 năm 1937
Thời lượng: 83 phút
Quốc gia: Mỹ
Điểm IMDB: 7.8/10

Nội dung:

Giới phê bình vẫn thường nói rằng nếu không có bộ phim hoạt hình này thì coi như không có Walt Disney, quả thực “Bạch Tuyết và 7 chú lùn” ra đời không chỉ cứu nguy cho công ty thời non trẻ khỏi phá sản mà còn tạo nên cuộc cách mạng phim hoạt hình trong ngành công nghiệp phim ảnh.

Trước đây chưa ai từng nghĩ đến chuyện làm cả một bộ phim hoạt hình dài để công chiếu trong các rạp phim, theo quan niệm cũ, hai chữ “hoạt hình” chỉ đề cập đến những đoạn phim ngắn hơn là một bộ phim đúng nghĩa. Sau khi được tung ra năm 1937, Snow White and the Seven Dwarfs được coi là thành tựu gây kinh ngạc ngang ngửa với những “quả bom tấn” do hãng hoạt hình 3D Pixar sản xuất.

Bộ phim bắt đầu như câu chuyện cổ tích “ngày xửa ngày xưa” vẫn kể, tại một vương quốc nọ, hoàng hậu hạ sinh một công chúa da trắng như tuyết, môi đỏ như máu đào, tóc đen nhánh như gỗ mun, và tất nhiên nàng tên là Bạch Tuyết (Adriana Caselotti lồng tiếng). Rồi hoàng hậu qua đời, vua cha cưới vợ khác với hy vọng người mẹ kế sẽ chăm sóc cho công chúa, nhưng nếu mọi chuyện tốt đẹp như ông dự định thì câu chuyện này đã không được kể lại. Bà hoàng hậu mới (Lucille La Verne) thực chất là một mụ phù thủy bề ngoài xinh đẹp tuyệt trần nhưng bên trong lại luôn ghen ghét đố kị với người khác. Chính lòng ghen tị nhỏ nhen này đã đẩy Bạch Tuyết vào vòng nguy hiểm, cuộc cạnh tranh sắc đẹp bất đắc dĩ thậm chí đã khiến nàng suýt mất mạng. Nhưng đây là một câu chuyện cổ tích nên đương nhiên, phe thiện sẽ thắng gian tà và một kết thúc có hậu cho người tốt là điều tất yếu.

Với một cốt truyện quá quen thuộc với thiếu nhi và cả người lớn, ban lãnh đạo Walt Disney thời bấy giờ thực sự băn khoăn liệu một cô gái được vẽ bằng tay có đủ sức thu hút sự chú ý người xem, nếu có thì hình ảnh ấy có giống như trong tưởng tượng của họ. “Vạn sự khởi đầu nan” là thế, nhưng rõ ràng nàng Bạch Tuyết và 7 người bạn đáng yêu của cô đã mang đến cho người xem một bộ phim hết sức ngọt ngào. Ấn tượng của hoạt hình này được tạo nên trước hết từ tài năng của các nghệ sĩ tài hoa của Walt Disney, họ đã sáng tạo ra những màu sắc sáng đẹp, khung cảnh nền có độ sâu, nhân vật sống động. Bên cạnh chất lượng hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng, những giai điệu tuyệt vời của các bản nhạc cổ điển Someday My Prince Will Come, Heigh-Ho hay Whistle While You Work là những nét vẽ mang giai điệu khiến bức tranh Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn càng xứng tầm tuyệt tác.

Bên cạnh đó, có rất nhiều điều thú vị trong quá trình sản xuất bộ phim này. Người ta đã liệt kê ra 50 ý tưởng khi sáng tạo 7 chú lùn và đặt tên cho họ theo đặc điểm hay tính cách. Nào là Awful, Biggy, Blabby, Dirty, Gabby, Gaspy, Gloomy, Hoppy, Hotsy, Jaunty, Jumpy, Nifty, Shifty… Chốt lại danh sách này, có 7 cái tên chính thức được chọn đó là Doc (Thầy Lang), Happy (Vui Vẻ), Sneezy (Hắt Hơi), Sleepy (Ngái Ngủ), Bashful (Bẽn Lẽn), Dopey (Ngốc Ngếch) và Grumpy (Gắt Gỏng). Ngoài ra, nhân vật Hoàng tử từng được dự tính là nhân vật chính nhưng việc xây dựng hình ảnh cho anh ta gặp nhiều khó khăn nên họ quyết định “đẩy” xuống làm diễn viên nền.

Trước khi Snow White and the Seven Dwarfs ra lò, Hollywood từng không mấy tin tưởng vào khả năng thành công của nó và coi đây là một dự án điên rồ không đem lại lợi ích gì của Disney. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, và ngay cả mối lo lắng của chính những người tham gia sản xuất, bộ phim đã nhận Giải thưởng Danh dự bao gồm 1 tượng lớn và 7 tượng nhỏ. Khi Disney tung ra đĩa DVD này ngày 5/10/2001, ngay trong ngày đầu tiên 1 triệu bản đã bán hết veo, thế mới biết sức hút của công chúa Bạch Tuyết và 7 chú lùn không nhỏ chút nào!